Những điều cần biết khi mua bán đất nền

Thị trường đất nền dự án đang là một trong những phân khúc diễn ra hết sức hot trong khoảng cuối năm 2020 và đầu năm 2021. Việc mua bán đất nền dự án xảy ra khá nhanh lẹ. Với luận nhuận thu về khá lớn thì hiện nay thị trường đất nền đang có sức hấp dẫn lôi cuốn khá nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tuy nhiên bên cạnh đó thì việc đầu tư vào thị trường đất nền dự án còn khá nhiều rủi ro nếu chúng ta không nghiên cứu thị trường một cách tỉ mỉ. Quý Khách có thể tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm một số kiến thức trước khi đầu tư vào thị trường bất động sản.

Đất nền dự án là gì

Đất nền dự án là những lô đất đang nằm trong quy hoạch của địa phương hay của chủ đầu tư đang trong giai đoạn nghiên cứu và chưa được xây dựng. Đất nền dự án thường được lựa chọn bởi những yếu tố sau:

  • Mục đích sử dụng đa phần là xây dựng khu dân cư, công ty, tòa nhà văn phòng hay nhà xưởng sản xuât kinh doanh, hay nhà xưởng.
  • Được quy hoạch rõ ràng và đã được phê duyệt
  • Hạ tầng giao thông phát triển đầy đủ, thuận tiện cho vấn đề đi lại.
  • Có nhiều các tiện ích khác nhau: điện, trường, trạm

Sự khác nhau giữa đất nền dự án và đất nền thổ cư

Khái niệm

Đất thổ cư: là nhóm đất phi nông nghiệp, bao gồm các khu đất nằm tại đô thị và nông thôn. Thông thường chỉ được dùng để xây nhà ở.

Đất nền dự án: là phần đất nằm trong khu vực dự án quy hoạch của chủ đầu tư hoặc của nhà nước.

Tính pháp lý

Đất nền dự án: Được doanh nghiệp và chủ đầu tư phân thực hiện dự án hoặc phân lô dự án.

Đất thổ cư: Thường do cá nhân có quyền sở hữu và tách thửa.

Khả năng tách thửa

Đất nền dự án: Đất nền đã được quy hoạch theo bản đồ 1/500 thì không thể tách thêm lô được nữa.

Đất nền thổ cư: Tùy theo khu vực và điều kiện tách thửa, tuy nhiên vẫn có quyền tách thửa nếu đảm bảo được điều kiện cho phép.

Thị trường đất nền dự án năm 2021

Theo như nghiên cứu của Bất Động Sản Tây Nam thì vào những tháng cuối năm 2020, thị trường đất nền dự án tại nhiều khu vực tăng giá khá nhanh, điều này cho thấy sự quan tâm từ các nhà đầu tư trong ngành đối với loại hình bất động sản này là khá lớn.

Bước qua năm 2021, khi mà các hoạt động kinh tế đang được cải thiện với việc nước ta đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh Covid khá hiệu quả, cộng thêm một vài yếu tố thuận lợi nữa đã giúp cho phân khúc này phát triển bền vững và nhanh chóng hơn nữa.

Theo các chuyên gia trong ngành đánh giá thì hiện nay trong quá trình xã hội phát triển, tại các tỉnh thành phố lớn có một lượng dân cư tập trung khá nhiều với mục đích tìm nơi làm việc cũng như mong muốn chất lượng cuộc sống tốt hơn. Chính vì thế nên tại các địa phương đang có các dự án quy hoạch phát triển khu dân cư, khu đô thị thì loại hình bất động sản đất nền dự án trở thành kênh đầu tư khá hiệu quả, thu hút sự quan tâm của các chuyên gia trong ngành.

Các chuyên gia nhận định xu hướng đầu tư đất nền dự án sẽ tiếp tục tăng lên trong năm 2021 và những năm tiếp theo sau đó.

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá đất nền dự án

Chính bởi sự quan tâm lớn từ các chuyên gia trong ngành nên hiện nay giá đất nền dự án đang tương đối biến động, chúng thay đổi thường xuyên. Tuy nhiên sự thay đổi này vẫn sẽ theo một số quy luật tự nhiên, việc bạn nắm rõ những quy luật này sẽ giúp việc đầu tư cũng như chọn mua để sử dụng sẽ trở nên hiệu quả hơn.

Dưới đây là một số yếu tố tác động trực tiếp đến giá đất nền dự án mà Bất Động Sản Tây Nam thống kê được:

Vị trí của khu đất

Đây là yếu tố đầu tiên và cực kỳ quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị của một khu đất nền dự án, thông thường giá đất đai tại những khu vực tỉnh thành lớn hoặc tại trung tâm các tỉnh thành lơn như HCM, Hà Nội, Vũng Tàu…sẽ có giá cao hơn so với các khu vực vùng ven. Vì thế tùy thuộc vào nhu cầu nào sẽ quyết định đến việc bạn nên chọn khu đất tại đâu để đầu tư và mang lại hiệu quả cao nhất.

Diện tích của khu đất

Diện tích của khu đất sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mục đích sử dụng. Với những khu đất nền dự án có diện tích đất vuông vức, mặt tiền hoặc có vỉa hè rộng thì mức giá chắc chắn sẽ cao hơn các khu đất méo mó như đất hình cánh buồm, hay loại hình đất đầu voi đuôi chuột hoặc các khu đất nằm trong hẻm.

Địa hình của khu đất

Vị trí của khu đất nằm ở nơi có địa hình cao hay thấp hơn khu vực lân cận sẽ ảnh hưởng trức tiếp đến đời sống sinh hoạt hằng ngày và ảnh hưởng không nhỏ đến mức giá đất nền dự án. Tại những nơi có địa hình thấp, thường xuyên sống trong tình trạng ngập lụt trong những đợt triều cường dâng cao hay mưa bão lớn thì giá đất sẽ rẻ hơn. Mặt khác ở những vị trí đất nền ngày xưa là ao hay đầm thì giá đất thường rẻ hơn đất khu vực trên cao vì phải tốn một lượng chi phí để bơm cát và gia cố đất nền.

Điều kiện về cơ sở hạ tầng xung quanh

Cơ sở hạ tầng cũng là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng cuộc sống của bạn sau này. Nếu bạn có nhu cầu về đất nền dự án hoặc các khu chung cư thì hãy chọn lựa những khu vực có điều kiện giao thông thuận tiện, hạ tầng phát triển để thuận tiện đi lại. Ngoài ra chúng ta nên lựa chọn vị trí khu đất sao cho gần các tiện ích sinh sống như bệnh viện, trường học, chợ sẽ góp phần giúp chúng ta tiết kiệm thời gian về sau cũng như là tiết kiệm tiền.

Tình trạng môi trường xung quanh

Môi trường trong lành hay ô nhiễm, ồn ào hay yên tĩnh cũng là yếu tố quyết định khá nhiều đến giá đất đự án. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy giá đất tại các khu nghĩ dưỡng hay khách sạn tại khu vực trung tâm thành phố thì giá sẽ đắt hơn so với một nơi ở biển đảo.

Điều kiện kinh tế thị trường

Chúng ta có thể nhận thấy trong năm 2020 điều kiện kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng khá nhau do dịch bệnh Covid thì giá cả các khu đất nền dự án giảm đi khá mạnh. Tuy nhiên từ đầu năm 2021 và giữa năm 2022 khi dịch bệnh đã được tương đối kiểm soát thì giá đất tại những khu đô thị lớn đẫ dần tăng trưởng trở lại.

Ưu điểm

Đây là loại hình đầu tư có tính thanh khoản cao bởi nhu cầu từ các doanh nghiệp cũng như cá nhân ở mức rất cao do đất chật người đông.

Khả năng sinh lời là rất rớn do đây là một lọai hình đầu tư có tiềm năng rõ ràng.

Giá đầu tư phải bỏ ra tương đối ít so với việc mua bán đất nền thổ cư hay các căn hộ chung cư. Các nhà đầu tư sẽ hỗ trợ và bảo lãnh từ các ngân hàng bằng cách cho vay có thể lên đến 70% giá trị của lô đất

Nhược điểm

Thường bị cò đất đưa giá lên cao bất hợp lý khi thị trường đang khát dự án đất nền.

Thị trường còn có khá nhiều dự án mà tính pháp lý được bảo đảm rõ ràng.

Việc đầu tư loại hình đất nền dự án đòi hỏi sự kiên trì không thích hợp với những nhà đầu tư có ý định đầu tư nhanh (lướt sóng).

Giá cả đất nền dự án bị ảnh hưởng khá nhiều bởi vị trí của khu đất.

Xin chân thành cảm ơn Quý Khách đã dành thời gian xem qua bài viết này. Kính chúc Quý Khách làm ăn phát đạt, Sinh Ý Hưng Long.

Để tìm hiểu thông tin chi tiết xin Quý Khách xem tại chuyên mục đất nền

Chat Zalo

0919.913.943