Đất nền là gì và cách phân loại đất nền

Trong các loại hình bất động sản ngày nay, đất nền được nhiều người mua lẫn nhà đầu tư yêu thích vì sinh lời nhiều có tính an toàn và tiềm năng tăng giá.

Khái niệm đất nền

Đất nền là đất chưa qua bàn tay xây dựng của con người, đây cũng là điểm khác với chung cư, shophouse, nhà phố và được thi công xây dựng và hoàn thiện.

Phân loại đất nền

Đất nền dự án 

Đất nền dự án là những lô đất được phân chia theo quy hoạch của chủ đầu tư, đất nền dự án được chia thành nhiều loại như đất có sổ hồng riêng từng nền, đất chia theo quy hoạch 1/500, đất xây dựng sẵn.

Đất nền dự án thường thấy ở những dự án chuẩn bị cơ xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông như đường xá, cầu cống, nhà xưởng, các khu dân cư. Người dân có đất thuộc diện quy hoạch sẽ được hưởng đền bù từ chủ đầu tư. Đất nền dự án thường được các cơ quan chức năng kiểm tra một cách rõ ràng nhằm đảo bảo tính pháp lý cho từng lô đất. Bởi vậy đây là kênh đầu tư an toàn và sinh lợp hấp dẫn được cả người mua và nhà đầu tư yêu thích nhất hiện nay.

–  Đất nền thổ cư

Đất nền thổ cư theo cách gọi thông thường của người dân, theo quy định của pháp luật sẽ thuộc nóm đất phi nông nghiệp. Đất nền thổ cư có thể là đất ở, gồm đất ở thành thị hoặc là đất ở nông thôn. Đất nền loại này không phục vụ vào các mục đích nông nghiệp như: trồng trọt, hay chăn nuôi sản xuất mà thường được sử dụng vào mục đích xây dựng các địa điểm buôn bán, nhà ở, địa điểm kinh doanh, các công trình công cộng, khu chế xuất, khu công nghiệp.

Những loại đất thổ cư này thường được phân lô, chia thửa theo những mức giá khác nhau có thể được gọi là đất của dân. Tại nhiều địa phương khi xảy ra tình trạng sốt đất ảo, các nhà môi giới bất động sản thường tách thử và phân lô một cách tự phát, vi phạm vào các loại đất như đất đồi đất nông nghiệp, đất công nghiệp. Các dự án không được cấp phép từ chính quyền không hợp pháp khi mua và xây dựng, do đó khi đầu tư vào đất nền, cả người mua và nhà đầu tư cần phải thận trọng trước khi mở hầu bao của mình.

Đất nền liền kề

Đất liền kề là những khu đất liền nhau tiếp nối nhau và đã được xác định là loại đất gì (đất nền dự án, đất nông nghiệp). Đất liền kề được hiểu là chuyển đổi mục đích sử dụng đất vườn, ao liền kề và đất nông nghiệp xen kẹt trong khu dân cư (không thuộc đất côn g) thành đất ở chỉ áp dụng đối với đất vườn, ao liền kề với đất ở (trong cùng một thửa) và đất nông nghiệp xen kẹt trong khu dân cư.

Vì sao coi đất nền là tài sản an toàn hiện nay

Trong các loại hình bất động sản hiện nay đất nền là hình thức đầu tư an toàn nhất hiện nay. Đặc biệt trong bối cảnh thị trường bất động sản chịu tác động nặng nề của covid 19, nhà đầu tư và người mua càng thận trọng hơn.

Mặc khác các loại hình bất động sản ngày càng nhiều được đầu từ về không gian sống và tiện ích nhằm đáp ứng những đòi hỏi khắc khe nhất từ nhà đầu tư cũng như người dùng. Theo đó tâm lý người Việt đất nền vẫn luôn được yêu thích vì tiềm năng tăng giá cao, tích lũy tài sản và là tài sản của riêng mình. Với những lý do bên dưới có thể khẳng định được sức hấp dẫn mà đất nền mang lại.

Một là, tốc độ đo thị hóa diễn ra nhanh, quỹ đất càng hạn chế, mặt khác quan niệm đất đai không sinh ra thêm mỗi ngày trong khi đó dân số ngày càng tăng. Do đó đất ngày càng tăng giá, giá đất có thể thay đổi tăng lên theo những cung bật và những thời điểm khác nhau. Mặt khác trong tương lại nếu dự án đất nền nằm trong những vùng trọng điểm quy hoạch, theo chính sách của địa phương, tỉnh thành phố càng được hưởng lượi, giá đất có thể tăng chóng mặt. Vì vậy khi đầu tư vào đất nền nhà đầu tư cũng như người mua không cần quá lo lắng nhiều đến giá trị của sản phẩm trong tương lai.

Hai là, đất nền có giá trị bền vững, nhưng chung cư thì lại khác, giá trị có thể giảm đi sau khi qua tay từ này này sang người khác nhưng với đất nền khả năng sang tay nhà đầu tư lẫn người mua vẫn có một nguồn lợi nhuận kha khá nên khả năng tăng theo sự phát triển của thị trường vẫn tích cực và lạc quan. Đồng thời nhà đầu tư cũng có thể đầu tư xây dựng văn phòng, nhà trọ, cho thuê điểm kinh doanh mua bán, cho các chủ doanh nghiệp thuê mặt bằng để sản xuất, nhà xưởng hay kho bãi.

Ba là, người mua đầu tư vào đất nền thấp hơn các loại khác như shophouse hay penhouse hoặc là chung cư nhưng lại mang mức thanh khoản tốt. Đối với trung tâm thành phố Hồ Chí Minh các dự án đất nền dần trở nên khan hiếm, vì vậy thị thường thành phố Hồ Chí Minh chủ yếu phát triển các loại hình căn hộ chung cư trừ trung cấp, cao cấp đến siêu sang. Tại những dự án vùng ven thành phố như Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang các dự án đất nền có mức giá tốt, tiềm năng tăng giá cao. Những dự án tại đây được hỗ trợ rất tốt khi cơ sở hạ tầng được đầu tư hoàn thiện, bất động sản công nghiệp phụ trợ thúc đẩy sự hình thành của các đô thị liền kề, kinh tế – xã hội phát triển năng động.

Bốn là, các dự án đất nền có tính pháp lý rõ ràng đảm bảo an toàn khi đầu tư. Trước những biến động của thị trường, đặc biệt trong bối cảnh ảnh hưởng của Covid 19 như hiện nay, các sản phẩm bất động sản chững lại, hầu như không ra hàng. Thị trường “mất sóng” vì không còn cảnh người bán, người mua nhộn nhịp, nhiều nhà đầu tư phải bán tháo, cắt lỗ. Song giá đất nền vẫn giữ nguyên giá trị, thậm chí vẫn tăng giá nhẹ ở vài khu vực như Bắc Giang, Phú Quốc.

Đất tư đất nền cần lưu ý những gì

Có thể thấy đất nền là kênh đầu tư hấp dẫn mang nhiều yếu tố thu hút người mua và nhà đầu tư. Đất nền có thể xem như con gà đẻ trứng vàng, tuy nhiên người mua và nhà đầu tư cần thận trọng để tránh những rủi ro không mong muốn.

Yếu tố pháp lý

Yếu tố pháp lý là then chốt cần được quan tâm hàng đầu, bởi đây là cơ sở chứng thực giá trị của dự án. Nhất là khi muốn xây dựng công trình cần phải được thông qua quyết định giao đất của các cấp có thẩm quyền và đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500. Quy hoạch 1/500 xác định chính xác vị trí, ranh giới công trình xây dựng cũng như việc thiết kế cơ sở và kỹ thuật xây dựng.

Uy tín của chủ đầu tư

Khi đầu tư vào đất nền, người mua không nên bỏ qua uy tín danh tiếng của chủ đầu tư. Do đây là cơ sở để xét tính khả thi của dự án, không ít dự án là dự án ma không có khả năng tiến hành xây dựng. Cơ sở hạ tầng của dự án chưa được triển khai hoặc hoàn thiện, khiến cho người mua dự án khó có thể xây nhà.

Không đất bằng giấy viết tay hay mua đất chung sổ

Không mua đất bằng giấy viết tay hay mua đất chung sổ với người bán để hạn chế tối đa những rủi ro mà bạn không lường trước được. Các giao dịch mua đất chung sổ hay viết tay có thể khiến bạn tiền mất tật mang nếu dự án không được cấp sổ đỏ mới hoặc vướng các vấn đề về pháp luật. Đặc biệt nếu người bán lật lọng bạn có thể rời vào trình trạng bị động và phải mòn mỏi chờ đợi.

Tính phong thuỷ và vị trí

Vị trí hợp phong thủy càng ngày càng được người mua chú ý tới, việc lựa chọn được dự án có vị trí tốt là điều kiện cần thiết cho việc sinh lời. Những khu vực đang được cơ sở chính quyền địa phương các cấp quan tâm cải thiện cơ sở hạ tầng, dân cư tập trung đông đúc sẽ hình thành các khu dân cư mua bán sầm quất. Do đó vị trí thuận lợi thường được các tiểu thương đặt chỗ rất sớm.

Trên đây là những thông tin cơ bản về đất nền, kênh đầu tư an toàn và tiềm năng giá trị cao. Tuy nhiên người mua cần thận trọng trước khi mở hầu bao nhằm tránh việc sai sót trước các hồ sơ pháp lý, tránh sa bẫy vào những dự án ma.

Chat Zalo

0919.913.943