9 lỗi thường gặp khi mua bất động sản

Những sai lầm phổ biến là chưa cân nhắc kỹ tiến độ hoàn thiện, thời gian nộp tiền, kỹ năng tài chính và mù mờ về năng lực của chủ đầu tư.

Bất Động Sản Tây Nam đã đưa ra 9 lỗi thường gặp giúp các nhà đầu tư lưu ý các rủi ro có thể xảy ra khi tiếp cận bất động sản sơ cấp.

  1. Không kiểm tra diện tích và nội thất khi được bàn giao

Theo kinh nghiệm hãy nhờ các chuyên viên tư vấn bất động sản kiểm tra và tư vấn trước khi quyết định giao dịch, theo các chuyên gia cho rằng để không mắc phải những sai lầm hối tiếc khi đầu tư bất động sản sơ cấp, nhà đầu tư nên chú ý đo dạc lại diện tích xem có đúng với hợp đồng không, nội thất có giống với cam kết trong hợp đồng không, ngoài ra phải cẩn thận kiểm tra kỹ hệ thống, điện, nước, lối thoát hiểm, các trang thiết bị khác (cửa phòng, tủ bếp, kệ bếp.

Đơn vị tư vấn cho rằng, để không mắc phải những sai lầm khi mua bất động sản sơ cấp, người mua nên chú ý, cẩn trọng trong từng bước, nhất là về tính pháp lý của bất động sản để tránh những tranh chấp đáng tiếc. Nếu có thể, hãy nhờ các chuyên gia bất động sản kiểm tra, tư vấn trước khi quyết định giao dịch.

  1. Thiếu quan tâm về khả năng tài chính

Nhiều nhà đầu tư hay rơi vào tình trạng mất khả năng thanh toàn vì không cân nhắc kỹ lưỡng trước khi giao dịch hoặc tự phá vỡ ngân sách do mình đặt ra. Chẳng hạn, khi thấy một ngôi nhà vừa ý nhưng vượt quá khả năng chi trả, một số người sẽ lựa hình thức vay mượn (từ người thân, bạn bè, ngân hàng) với mức vay cao hơn dự tính lúc ban đầu.

Điều này vướng mắc nhiều phiền phức nhất là khi có sự cố và bạn không thể chi trả theo như dự tính lúc ban đầu. Vì vậy nên lựa chọn những bất động sản phù hợp với khả năng thanh toán (khoản tiền tích lũy) tương đương 50% tới 70% giá trị bất động sản đó.

  1. Không tìm hiểu kỹ lưỡng về chủ đầu tư

Trong thị trường bất động sản đang hot, bên cạnh những chủ đầu tư uy tín, thì có không ít đơn vị có “vấn đề”, thậm chí có dấu hiệu lừa đảo.

Việc lựa chọn không đúng nơi để gủi gắm niềm tin có thẻ đẩy khách hàng đến tình huống dở khóc dở cười khi mua nhà trên giấy khi dự án chưa được giải phóng mặt bằng, khi dự án chưa hoàn thiện về thủ tục hoặc chưa hoàn thất thỏa thuận giải phóng mặt bằng giữa các bên.

  1. Không kiểm tra cơ sở hạ tầng xung quanh

Nhiều khách hàng đã bỏ qua việc xem xét cơ sở hạn tầng xung quanh như: điện, đường, trường, trạm. Đường xá có xảy ra tình trạng ngập nước không, di chuyển có thuận lợi không, có gần các dịch vụ tiện ích như trường học, bệnh viện, siêu thị. Việc di chuyển tới chỗ làm có kẹt xe không.

Những tiện ích trên có vẻ như quá nhỏ nhưng việc lựa chọn sai sẽ khiến cho người mua và gia đình người mua phải lao đao và sẽ cảm nhận sai lầm khi lựa chọn chỉ sau thời gian sinh sống vài ba tháng.

  1. Không chú ý tính thanh khoản

Với những nhà đầu tư chuyên kinh doanh bất động sản việc thanh của của bất động sản là điều vô cùng quan trọng quyết định họ sẽ “phất lên” hay thua lỗ. Nếu cứ đinh ninh cho rằng đầu tư nhà đất để ở nên không quan tâm đến điều này thì các bạn đã gặp phải sai lầm vô cùng nghiêm trọng.

Cuộc sống có ai học được chữ “ngờ” khả năng mua nhà mới không phải không thể xảy ra. Nếu mua được bất động sản tiềm năng có tính thanh khoản cao, nhà đầu tư sẽ thu lại lợi nhuận rất nhanh. Nếu mà trúng tình huống ngược lại, mọi việc sẽ trở nên tồi tệ hơn.

  1. Không minh bạch các loại phí

Nhiều nhà đầu tư thường mắc các sai lầm phổ biến là bỏ qua, không để ý các loại chi phí chung cư phải trả hàng tháng như: tiện ích công cộng, tiền điện, nước, cap, internet, phí sinh hoạt với các tài khoản chung, phí sinh hoạt, phí thu nhặt rác thải, phí quản lý chung cư, phí giữ xe. Nếu người mua không yêu cầu minh bạch các loại chi phí này, khả năng “ngậm bồ hòn” là đều hiển nhiên có thể xảy ra.

  1. Thiếu kiến thức hoặc không được tư vấn lọc hồ sơ đảm bảo về pháp lý

Những giấy tờ pháp lý như: giấy thẩm định thế kế cơ sở, mật độ, chiều cao, quết định cho phép triển khai dự án của UBND tỉnh/thành phố, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng, giấy phép đầu tư dự án.

Nếu không cân nhắc ra soát nhiều lần tính hợp thức của bất động sản, có thể nhà đầu tư sẽ rơi vào tình trạng mất “cả chì lẫn chài” vì dự án có thể vướng các yếu tố pháp lý và dự án bị thu hồi.

  1. Chưa nghiệm thu đã bàn giao dự án

Những phiền phức đơn giản vô cùng khó chịu của những cư dân tại các dự án thường gặp là (bị cắt điện, nước phải sống trong môi trường thiếu thốn các điều kiện sinh hoạt tối thiểu khi còn nhiều hạng mục chưa được xây xong). Đây là lời cảnh tỉnh về sài lầm khi chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý và nhận bàn giao khi dự án chưa được nghiệm thu.

Ngoài ra nếu có phát sinh thêm các vấn đề như: số tầng trong tầng, số tầng trong dự án không đúng như cam kết, tăng chi phí quản lý) đừng vì nóng giận nhất thời mà bỏ qua. Đây là sai lầm cơ bản có thể dẫn các nhà đầu tư tới những rắc rối pháp lý cho tài sản về sau.

  1. Không quan tâm tiến độ thi công, thời hệ số lãi xuất và thời điểm nộp tiền

Đây là lỗi cơ bản thường xảy ra với các nhà đầu tư mua căn hộ thuộc dự án chung cư. Thông thường mà nói, các căn hộ dự án sẽ được nộp tiền thành nhiều đợt. Nếu không chú ý thời điểm đóng tiền, người mua dễ gặp trục trặc trong việc xoay sở tiền khi tới ngày hẹn.

Người mua cũng có thể bị ép giao tiền sớm hơn so với quy định của nhà nước (Quy định của nhà nước trong việc thanh toán mua bán, cho thuê bất động sản trong tương lại).

Ví du: lần đầu nộp không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng nhưng tổng giá trị không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà.

Để biết thêm chi tiết, xin Quý Khách xem bài viêt: 5 lưu ý khi đầu tư đất nền khu công nghiệp

Chat Zalo

0919.913.943