12 điều cần lưu ý khi mua đất nền dự án

 1. Đánh giá năng lực của chủ đầu tư dự án

Trên thực tế có rất nhiều đất nền dự án khi đưa ra chỉ ở mức gia đoạn giải phóng mặt bằng ở giai đoạn san lấp chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý cần thiết. Một dự án đất nền khi đưa ra giao dịch được xem là hợp thức phải bảo bảo cấm mốc ranh giới, có bản thiết kế sẵn được Sở xây dựng phê duyệt, hoàn thiện về cơ sở hạ tầng, được đánh dấu đo đạc.

Theo Luật Kinh doanh bất động sản bắt đầu từ 01/01/2007, mọi giao dịch kinh doanh bất động sản đều phải thông qua sàn. Tuy nhiên, đến nay, trong chính sách quản lý thị trường bất động sản của các cơ quan ban ngành liên quan vẫn chưa có một quy định hay thông tư chính thức nào về việc xem xét thế nào là một sàn giao dịch chuẩn.

 1. Theo dõi tiến độ thanh toán

Một khi đã muốn đầu tư thì người mua chắc chắn đã có một số vốn nhất định nhưng cần lưu ý thêm trong những điều sau cũng sẽ không thừa để chúng ta có thể thương lượng được giá cả chính xác.

–  Một số dự án có liên kết với ngân hàng hỗ trợ khách hàng vay vốn, song thường thì ngân hàng chỉ hỗ trợ khi người mua có nguồn thu nhập khá cao và ổn định, do ngân hàng phải kiểm tra xem rõ bạn có thể vay bao nhiêu trước khi quyết định đầu tư.

–  So sánh tương quan giữa các đất động sản tương đương với giá cả bất động sản đã chọn.

 1. Tính pháp lý

Cần thận trọng không nên gấp gáp mà mua phải khu đất nằm trong diện quy hoạch giải tỏa. Nên mua đất có sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) hợp pháp để khỏi phải tranh chấp về sau, và dễ dàng hơn cho việc nhận đền bù nếu xảy ra. Khi mua đất, cần cẩn thận trong các vấn đề liên quan đến hợp đòng mua đất: hợp đồng phải có xác nhận của cơ quan công chứng nhà nước, hợp đồng có chữ ký xác nhận của cả chồng lẫn vợ (bên bán) để tránh khỏi tranh chấp về tài sản sau này.

Ngoài ra, tính pháp lý của sản phẩm là vấn đề quan trọng nhất. Đối với bên mua cần phải xem dự án lô đất mà mình chọn đã có quyết định giao đất của các cấp có thẩm quyền và đã được phê duyệt qui hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 cùng với những thủ tục giấy tờ khác hay chưa.

 1. Đọc kỹ hợp đồng

Một vấn đề riêng biệt trong hợp đồng dành cho người mua đất nền với nhu cầu ở thực sự là xem xét thời hạn chủ đầu tư buộc khách hàng phải xây nhà. Nếu người mua có nhu cầu mua đất nền để xây nhà thì người mua nên tránh mua lại những đất nền đã quá thời hạn sử dụng, cần nắm rõ thời hạn quy định hoàn tất việc xây dựng nhà ở trong khu dân cư cũng như thiết kế chung của dự án.

Hợp đồng chính là cở sở pháp lý để khởi kiện ra tòa nếu một trong hai bên có hành vi vi phạm những đều cam kết trong hợp đồng. Vì thế nội dung hợp đồng cần phải được ghi đầy đủ và rõ ràng các thông tin cần thiết: thời gian giao đất, thời hạn thanh toán, phương thức thanh toán, đặc biệt là các điều khoản phạt như mức đền bù thiệt hại nếu chủ đầu tư vi phạm tiến độ, thay đổi quy hoạch hoặc người mua trễ hạn nộp phí thì giải quyết như thế nào.

 1. Chú ý thay đổi quy hoạch

Dù cho người mua có chú ý đến việc thay đổi quy hoạch qua việc mua đất nền khi dự án đã có bản quy hoạch rõ ràng và chi tiết, tuy nhiên việc thay đổi quy hoạch là vấn đề hay bắt gặp, việc quy hoạch có thể làm tăng lên hoặc giảm xuống về nền đã có như hợp động. Vì vậy lúc đó chi phí và giá thành phát sinh sẽ là vấn đề cần phải thương lượng rõ ràng và rành mạch giữa đôi bên.

 1. Xem xét diện tích cần mua

Chiều rộng (thường gọi là mặt tiền) thường được người mua chọn chẵn m (thường thì 4m, 5m, 6m), chiều dài (hay chiều sâu) thường được người mua chọn chẵn m (20m, 25m, 30m), cần có một tương quan tỷ lệ (thích hợp nhất là cạnh rộng bằng 2/3 cạnh dài sẽ bố trí được ngôi nhà đẹp.

Trong phong thủy người việt hình thế đất cũng được coi trọng không kém. Khu đất phải nằm ở vị trí đẹp, bằng phẳng, phía tả là thanh long, hữu là bạch hổ, lưng phải tựa sơn, mặt phải hướng thủy. Đất nở hậu được nhiều người mua đất quan tâm (chiều rộng đất phái sau to hơn phía trước). Phía trước mặt không nên có cây cối, cột điện, hay con đường cắm thẳng vào khu đất cũng không mấy tốt. Lĩnh vực về phong thủy là một môn học mang tính sư phạm và khoa học rất cần thiết trong đời sống. Do đó cần có một chuyên gia đến xem và hướng dẫn cụ thể mới có thể lựa chọn được nền đất tốt.

 1. Hướng đất

Việc chọn hướng theo tuổi của người chủ gia đình chưa chắc đã quan trọng bằng tránh cách hướng xấu theo quy luật khoa học và môi trường. Một mảnh đất có thể theo “thầy địa lý” là cực kỳ làm ăn phát đạt, ăn nên làm ra nhưng cửa chính mở thẳng về hướng tây, hứng chịu toàn bộ ánh áng mặt trời gay gắt buổi chiều, thì chủ nhà phải chịu đựng sự nóng bức và ngột ngạt trước tiên. Còn theo lời dạy của ông bà ta “lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng nam” vì hướng Nam hay Đông Nam là hướng khí hậu ôn hòa, gió lành, lý tưởng bậc nhất cho các căn nhà ở nước ta.

Nhìn ra cảnh quan chung, người người đều thích vị trí giao thông thuận lợi, đường trước nhà rộng rãi và bằng phẳng. Nếu bạn là công chức nhà nước cần xét đến vị trí thuận lợi gần chỗ làm, sẽ giúp ích nhiều trong điều kiện giao thông tương lai chưa mấy sáng sủa. Nếu bạn không có ý định dịch chuyển nhiều nên cân nhắc chọn lựa vị trí nền phù hợp cho tương lai khoảng 5-10 năm hoặc lâu hơn đối với nhu cầu của gia đình.

Thiết kế nội thất bên trong cũng rất quan trọng vì thế khi mua lô đất hay đất nền cần xem hướng trước và sau so với sơ đồ của nhà thiết biết nhà này có năng lượng tốt hay xấu tọa lạc ở cửa chính, ở các phòng ngủ hay ở bếp, có phạm vào phong thủy hay không. Nếu vi phảm thì có thể hóa giải hay giảm thiểu đươc không, hoặc nếu có thể thay đổi sơ đồ đặt vị trí của nội thất bên trong có thể đem lại một sự tốt đẹp hơn.

 1. Chọn mua đất

Việc mua đất không nên gấp gáp bạn có thời gian có thể nghiên cứu tổng thể thị trường đất nền cũng như lựa chọn những nền có vị trí đẹp. Có thể dành thời gian nhờ các công ty chuyên về bất động sản để tư vấn, các chuyên gia sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền bạc, công sức và thời gian. Đầu tư thời gian và nghiên cứu, tìm hiểu kỹ các công ty tư vấn bất động sản sẽ giúp bạn tránh được nhiều rắc rối sau này cũng như những sai lầm khiến bạn tốn kém những khoản không cần thiết.

 1. Lô đất không nên chọn mua

Không nên chọn mua những lô đất đối diện với ngã ba đường, những lô đất nền có đường đâm thẳng vào nhà, lô đất ở góc đường vì sẽ mất đi Thanh Long hay Bạch Hổ (theo trường phái Loan Đầu), lô đất có hình cánh cung như lưỡi dao hướng vào nhà (thường gặp khi đường cong hay trong đường cùng).

 1. Địa chất

Nên tránh mua nhầm các khu đất nằm trên các khu vực có nền địa chất yếu như dưới chân đồi núi, khu vực ao hồ đã lấp. Việc mua đất nền có địa chất yếu dẫn đến rất tốn chi phí về gia cố nền đất. Khi mua đất người mua cần chú ý kỹ lưỡng về vấn đề này.

 1. Cân nhắc yếu tố môi trường

Điều kiện trước tiên cần kiểm tra là chung quanh đất nền đó là gì, nếu xung quanh là nghĩa trang, bãi rác hay nhà tù thì nên tránh. Còn nếu là đất mới khai hoang, đất nông trại hay đất ruộng thì tốt.

Khu đất nên ở trong khu vực có dân trí cao, đường rộng hè thoáng, oto có thể vào được, điện nước đầy đù. Và quan trọng nhất là giá đất phải hợp lý.

 1. Tâm lý đám đông

Để đầu tư có hiệu quả, bạn cần phải thu thập đầy đủ những thông tin về chủ đầu tư, dự án, nếu cần thiết thì nên nhờ các chuyên gia tư vấn để vốn đầu tư của mình tránh được rủi ro cao nhất, đừng tin hoặc trông cậy quá nhiều vào trào lưu đầu tư ồ ạt của một nhóm người.

Xin chân thành cảm ơn Quý Khách đã dành thời gian xem qua bài viết này. Để biết thêm thông tin chi tiết xin Quý Khách khách tham khảo thêm tại chuyên mục: Đất nền

Kính chúc Quý Khách làm ăn phát tài, Sanh Ý Hưng Long.

Chat Zalo

0919.913.943